BXH FIFA có 'biến', tuyển Việt Nam nguy rơi vào bảng 'tử thần' ở Asian Cup 2023

BXH FIFA có 'biến', tuyển Việt Nam nguy rơi vào bảng 'tử thần' ở Asian Cup 2023

Việt Nam là đại diện duy nhất của Đông Nam Á không phải đá Vòng loại mà có vé vào thẳng VCK Asian Cup 2023 do đã lọt vào Vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Hiện tại, LĐBĐ châu Á (AFC) vẫn chưa ấn định thời gian diễn ra lễ bốc thăm VCK Asian Cup 2023. Tuy nhiên ngay từ thời điểm này, tuyển Việt Nam đã có thể “khoanh vùng” những đối thủ có khả năng chung bảng nhờ việc phân loại nhóm hạt giống.

Cụ thể việc phân nhóm hạt giống ở Asian Cup dựa trên vị trí xếp hạng của các đội trên BXH của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Đội chủ nhà (chưa xác định) sẽ được xếp vào nhóm hạt giống số 1, các đội còn lại thuộc nhóm hạt giống số 1 gồm Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Saudi Arabia là các đội có vị trí xếp hạng cao nhất trên BXH FIFA khu vực châu Á.

BXH FIFA có 'biến', tuyển Việt Nam nguy rơi vào bảng 'tử thần' ở Asian Cup 2023 2 ĐT Việt Nam đứng trước nguy rơi vào bảng 'tử thần' ở Asian Cup 2023. Ảnh: Internet

Trước khi VL thứ 3 Asian Cup 2023 khởi tranh thì Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 2 cùng UAE, Qatar, Syria, Iraq, Oman. Đây là 6 đội có vị trí xếp hạng cao tiếp theo trên BXH FIFA khu vực châu Á tính tới thời điểm hiện tại. Trong 6 đội tạm được phân vào nhóm hạt giống số 2 hiện tại thì Việt Nam là đội có vị trí thấp nhất trên BXH FIFA khi đứng ở vị trí thứ 96.

Tuy nhiên với việc các đội bóng xếp trên Việt Nam trên BXH FIFA như Uzbekistan (thứ 77), Jordan (thứ 86), Kyrgyzstan (thứ 95), Bahrain (thứ 85) đã góp mặt ở VCK sau vòng loại thì vị trí trong nhóm hạt giống số 2 của thầy trò HLV Park Hang-seo đã không còn.

Điều này đồng nghĩa với việc tuyển Việt Nam sẽ bị đẩy xuống nhóm hạt giống số 3, nơi chúng ta sẽ gặp bất lợi khi bốc thăm vòng bảng Asian Cup 2023. Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ phải gặp các đối thủ thuộc cả nhóm hạt giống số 1 lẫn số 2 ở vòng bảng Asian Cup 2023.

Như thế, cơ hội vượt qua vòng bảng của tuyển Việt Nam sẽ trở nên khó khăn hơn. Ở giải đấu gần nhất năm 2019, ĐT Việt Nam đã gây sốc khi đi một mạch tới trận Tứ kết và chỉ chịu thua tối thiểu trước Nhật Bản.

Asian Cup 2023 diễn ra từ 16/6 đến 16/7/2023. Đây là lần thứ hai giải đấu có sự góp mặt của 24 đội tuyển, sau khi AFC tăng số đội tham dự kể từ năm 2019 tại UAE. Qatar là ĐKVĐ khi đánh bại Nhật Bản 3-1 ở chung kết năm 2019.

Tin liên quan